Bí mật thành công của những người hướng nội

“Hầu hết những người hướng nội mà tôi đã từng làm việc thường nảy sinh nhiều ý tưởng khi họ viết ra điều gì đó hoặc trong những lúc thinh lặng.”

Bí mật thành công của những người hướng nội

Hãy tưởng tượng bạn đang trong một cuộc họp, tất cả mọi người đều đưa ra ý kiến, tranh cãi lớn tiếng. Bạn biết mình cần phải lên tiếng nhưng rất khó mở lời, chính vì vậy bạn ngồi thấp thỏm trong yên lặng.

Và một sự khủng hoảng ập đến.

Sếp nhìn sang bạn và hỏi: “Anh đang nghĩ gì đó?

Trong khoảnh khắc đó, não bạn như bị đóng băng và bạn không biết phải nói gì.

Nếu như bạn từng cứng họng trong buổi họp như thế, tuyệt vọng trong công việc hoặc căng thẳng khi ở trong văn phòng, có thể bạn là một người hướng nội.

Khoảng 25% đến 50% chúng ta là những người hướng nội, tuỳ thuộc vào khía cạnh nào mà bạn quan tâm.

Khám phá sự hướng nội

Những người hướng nội thường hay bị hiểu lầm.

Nhà tâm lý Mari Olsen Laney, tác giả cuốn sách “Thuận lợi của những người hướng nội” cho biết: “Điều đó là do năng lượng.”

Theo Olsen Laney thì những người hướng nội sản sinh ra năng lượng trong suốt thời gian ngồi im lặng và suy ngẫm trong khi năng lượng của người hướng ngoại được gia tăng bằng cách làm việc bận rộn, hoặc ở những nơi sôi động, nơi thường xuyên có nhiều người xung quanh.

“Sự hướng nội và hướng ngoại là thật – và nó có tính di truyền, và điều đó đã thật sự thay đổi cách thế giới nhìn nhận những người như vậy”, Dan Cable, Giáo sư môn Hành vi tổ chức của trường Kinh doanh Luân Đôn cho hay.

“Điều cốt lõi là không được nghĩ đó là 2 loại tính cách riêng biệt mà hãy xem đó là một sự đan xen”, Tomas Chamorro Premuzic, Giáo sư của môn Tâm Lý Kinh doanh ở Đại học Luân Đôn và là tác giả của cuốn sách “Sự tự tin: Sự thật đáng ngạc nhiên về những gì bạn cần và làm sao để có” lưu ý thêm.

“Hầu hết mọi người nằm ở khoảng giữa 2 thái cực này”, ông nói thêm, tính cách này có thể có một phần tính cách khác.

Ông cho biết nếu như các nền văn hoá Châu Á thường có xu hướng chấp nhận những người hướng nội, thì phương Tây lại thiên về những người hướng ngoại hơn.

Bí ẩn của sự lãnh đạo

Theo một số nhận định từ đó đến nay, thường được ủng hộ bởi nhiều nghiên cứu trong hàng thập kỷ, thì những người hướng ngoại thường là những người lãnh đạo tốt hơn những người khác.

Nhưng Chamorro-Premuzic lại cho rằng: “Ý kiến này dựa giả thiết sai lầm vì cho rằng hành động tương đương với năng suất, và sự tự tin đại diện cho khả năng.”

Một lần nọ Albert Einstein đã nói rằng: “Sự đơn điệu và cô đơn của một cuộc sống thầm lặng kích thích tư duy sáng tạo” (theo ghi chép của Hulton)

Bí mật thành công của những người hướng nội (1)
 

Một nghiên cứu vào năm 2011 của các Trường Kinh doanh Harvard, Trường Warton của Đại học Pennsylvania và Trường Kinh doanh Kenan-Flagler của Đại học Bắc Carolina đã cho thấy rằng trong khi những người hướng nội và hướng ngoại đều tồn tại trong cộng đồng, nhưng 96% các nhà quản lý và điều hành đều thể hiện tính cách hướng ngoại.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện rằng mặc dù những người hướng ngoại thể hiện nhiều sức mạnh phù hợp với khả năng lãnh đạo, ví dụ như là sự kiên quyết, khả năng lãnh đạo yếu hơn mà những người hướng nội sở hữu lại có thể trở nên quan trọng trong những công việc theo nhóm.

“Bạn thực sự có thể thấy một phần điều đó trong sự tận tâm làm việc, mong muốn làm việc tốt, trở nên sáng tạo, giỏi giải quyết vấn đề. Họ thật sự giỏi trong những việc đơn lẻ”, Olsen Laney trình bày.

Bạn thực sự có thể thấy một phần điều đó trong sự tận tâm làm việc, mong muốn làm việc tốt, trở nên sáng tạo, giỏi giải quyết vấn đề

Marti Olsen Laney, tác giả của cuốn sách “Thuận lợi của những người hướng nội”

Hãy để tính cách đối nội thể hiện

Tazeen Ahmad là một người đã sử dụng sự hướng nội của cô để trở nên vượt trội hơn trong thế giới cạnh tranh của lĩnh vực thông tin truyền thông.

“Bí mật để đến với bất kỳ thành công nào mà tôi đã làm được chính là khả năng hoà hợp với tính hướng nội của tôi”, cô chia sẻ. “Điều đó có nghĩa là tôi có thể làm nhiều việc hơn. Tôi suy nghĩ sâu sắc hơn, và điều đó dẫn tôi đến những ý kiến tuyệt vời hơn”.

Tazeen Ahmad hiện là phóng viên nước ngoài cho mạng lưới NBC của Mỹ và đã giành được nhiều giải thưởng cho chương trình phóng sự điều tra của kênh Channel 4 (Anh).

Cô nói rằng những câu chuyện cô kể thường đi kèm với những tổn thất khủng khiếp hay những kinh nghiệm đau thương, và các chủ đề mà cô kể thường phải gánh chịu nhiều sự gièm pha.

“Tôi từng hỏi thẳng họ những câu hỏi phức tạp. Tôi hy vọng tôi thể hiện được tôi là aim chân thành và thực tế, vì vậy họ có thể cảm nhận rằng tôi rất quan tâm đến câu chuyện của họ, không phải làm một nhà báo làm tin tức, nhưng là một người đang chia sẻ.”

Một người hướng nội nổi tiếng, Bill Gates, nhà đồng sáng lập của Microsoft, đã nói trong một buổi phỏng vấn của ABC: “Nếu bạn thông minh, bạn có thể tìm hiểu những lợi ích của việc làm một người hướng nội”.

(Hình ảnh của CHIP SOMODEVILLA/GETTY)

(Hình ảnh của CHIP SOMODEVILLA/GETTY)

Ahmad hiện tại đang giảng dạy và truyền đạt sự hiểu biết của cô tại các lớp dành cho người hướng nội ở Trường học của Cuộc sống (The School of Life) tại London.

Trong lớp học gần đây nhất của cô là về đề tài “Những người hướng nội có thể xây dựng mạng lưới để làm việc cho mình”.

Cô nói: “Nếu bạn tham gia vào một sự kiện kết nối và bạn có thể đi chung với môt hoặc hai mối liên hệ tốt vì bạn cảm thấy bạn đang thoải mái, chứ không phải là 15 người thì đó đã là điều thành công”.

Ahmad còn đề nghị họ đến tham gia sự kiện kết nối với một người bạn hướng ngoại.

“Cùng nhau làm việc. Họ sẽ tạo ra mối liên kết và bạn sẽ là người làm cho nó trở nên sâu sắc hơn.”

Lấp đầy các khoảng cách

Những người hướng nội có thể thường xuyên cảm thấy bị kích thích quá mức trong các cuộc họp và trong các vòng phòng chật hẹp.

Olsen Lany giải thích: “Bất cứ điều gì họ làm đều tiêu hao năng lượng, trong khi đối với một người hướng ngoại những điều đó lại cung cấp cho họ thêm năng lượng”.

Trong những tình huống như vậy, những người hướng nội có thể cảm thấy khó suy nghĩ và làm họ chỉ để ý đến những lời phê bình.

Olsen Laney nói rằng những người hướng nội cần phải phát triển các kỹ năng truyền đạt như những người hướng ngoại đang sở hữu.

Cô chia sẻ thêm: “Khi một người hướng nội ngồi trong một buổi họp và như ‘đang không tham gia vào buổi họp’, những người khác có thể thấy là họ không quan tâm đến câu chuyện”.

Để đương đầu với điều này, cô nói rằng những người hướng nội nên thử những cách thức trình bày không thành tiếng, điều mà họ rất giỏi, như ghi chú hoặc đưa ra những tín hiệu không lời đến những người mà họ đang giao tiếp.

Bởi vì họ cần thời gian riêng tư để có thể phản hồi, nên Olsen Laney đề nghị họ nên đến gặp sếp sau buổi họp và đề xuất sẽ gửi email những suy nghĩ của họ.

Loại bỏ sự kì quặc

Chỉ đưa ra các phản hồi từ những ý kiến tốt nhất của bạn

Nancy Ancowitz, người hướng dẫn và là tác giả của cuốn sách “Tự phát triển bản thân dành cho Người hướng nội”.

Những người hướng nội có thể phát triển trong bất kỳ môi trường làm việc nào, tuy nhiên chỉ khi nào người ta biết mình đang làm việc gì, Nancy Ancowitz, người hướng dẫn kinh doanh và tác giả của cuốn “Tự phát triển bản thân dành cho Người hướng nội”, chia sẻ như vậy.

Có rất nhiều khách hàng của cô làm việc trong những ngành công nghiệp mang tính hướng ngoại như bán hàng và thương mại, cô đưa ra lời khuyên: “Chỉ đưa ra các phản hồi từ những ý kiến tốt nhất của bạn, khi bạn làm việc tốt, bạn đang ở trong vùng của chính mình”.

“Hầu hết những người hướng nội mà tôi đã từng làm việc thường nảy sinh nhiều ý tưởng khi họ viết ra điều gì đó hoặc trong những lúc thinh lặng.”

Đối với Ancowitz, thì điều có khả năng nhất mà một người hướng nội có thể làm là kỹ năng giao tiếp với cộng đồng.

“Điểm chủ yếu của kỹ năng giao tiếp cộng đồng không quá khó để học. Miễn là bạn có thể giao tiếp được với một người thì bạn có thể giao tiếp được với hàng ngàn người”.

Những người hướng nội nổi tiếng

BARACK OBAMA

Chắc chắn rằng đây là người hướng nội quyền lực nhất hiện nay. Tổng thống Mỹ được mô tả trong một bài báo của New York Times như là “có thể khuấy động một sân vận động 80.000 người” nhưng “một nhóm nhỏ lại có thể gây khó khăn cho ông”.

MARISSA MAYER

Mayer là CEO của Yahoo, một trong số ít những người phụ nữ đạt đến đỉnh cao trong ngành. Được biết đến bằng sự thông minh sắc sảo, cô đã thổ lộ trong một buổi phỏng vấn với tạp chí Vogue là mình khá “lập dị và mắc cỡ”.

Cô thường cố gắng đặt mình vào đám đông trong một khoảng thời gian nếu cô đang cảm thấy không vui.

ABRAHAM LINCOLN

Là một vị Tổng thổng Mỹ vĩ đại được biết đến nhiều nhất, gia tài của Abraham Lincoln bao gồm việc chấm dứt chế độ nô lệ và phục dịch ở Mỹ. Ông có thể đạt được điều này nhờ vào tính cách hướng nội của mình. Susan Cain, tác giả của cuốn sách “Yên lặng: Sức mạnh của những người hướng nội trong Một thế giới không ngừng nói” đã nói về vị Tổng thống này “được ca ngợi vì đã không vứt bỏ chính mình vì muốn làm xung quanh tốt hơn”.

J.K ROWLING

Tác giả của bộ tiểu thuyết bán chạy nhất Harry Potter, nhà văn J.K. Rowling là một người hướng nội và thường nói về lợi ích của việc dành thời gian ở một mình như là cách tốt nhất để sáng tạo.

GANDHI

Lãnh đạo của các lãnh đạo cách mạng Ấn Độ và là cha đẻ của phương pháp đấu tranh bất bạo động với câu nói nổi tiếng: “Bằng một việc nhẹ nhàng, bạn có thể làm rung động thế giới.”

HILLARY CLINTON

Theo lời một chuyên gia thì khả năng tư duy sâu sắc của bà đã giúp Clinton trong các cơn bão chính trị và những chỉ trích cá nhân, nhưng nó làm cho bà bị dừng bước bởi việc bị chỉ trích là “lạnh lùng và cảm tính” bởi những người không thích cá tính của bà.  

MARK ZUCKERBERG

Anh chính là bộ não của mạng xã hội lớn nhất thế giới, Facebook, và là một người hướng nội nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ, theo như lời bà Sheryl Sandberd, COO của Facebook, thì: “Anh ta khá nhút nhát, hướng nội và anh ta thường xuyên có vẻ không nhiệt tình với những người mà anh không biết, nhưng thật sự thì khác … Anh ta rất quan tâm đến mọi người làm việc ở đây.”

ELEANOR ROOSEVELT

Khi trưởng thành bà thường tỏ ra vụng về và hay rút lui, nhưng Eleanor Roosevelt đã trở thành đệ nhất phu nhân của Mỹ và trở thành một đại sứ Liên Hiệp Quốc có “sự nhạy cảm tuyệt vời với những người nghèo đói thuộc bất kỳ tín ngưỡng, chủng tộc và các quốc gia trên thế giới.”

An Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Chuyên mục

Khuyến mại và ưu đãi

转让,长期转租的一部分或整个处所,使用,或业务合作
Dưới mọi hình thức: chuyễn nhượng dự án, chuyễn nhượng vốn góp, cho thuê
Thứ bảy & chủ nhật hàng tuần từ 18g - 21g, bia tươi vàng uống 5 tặng 1!
Bia tươi mát lạnh ngày hè, bia đen hương vị đặc biệt.
Khuyến mãi bia tươi nhân dịp khai trương dịch vụ sân vười: uống 1 lít tặng 1 ly!

Tin nổi bật

Project Transfer, long-term lease of a part or of the entire premises,
Dưới mọi hình thức: chuyễn nhượng dự án, chuyễn nhượng vốn góp, cho thuê
Dưới các hình thức: chuyễn nhượng dự án, cho thuê dài hạn một phần
Kính mong nhận được sự ủng hộ, quan tâm của quý khách!
Nhân dịp Xuân mới Ất mùi Golden Lion kính chúc Quý khách, bạn bè gần xa sức